Hyundai bán xe con vượt Trường Hải, bám đuổi Toyota

Nhờ cặp đôi Hyundai Grand i10 và Hyundai Accent, hãng xe Hàn đang có sự vươn lên mạnh mẽ và đẩy Trường Hải xuống vị trí thứ 3.

Theo báo cáo bán hàng của VAMA và TC Motor, 9 tháng đầu năm 2019, Hyundai bán được 49.233 xe du lịch, vượt qua Trường Hải (gồm Mazda, Kia và Peugeot) với 48.405 xe. Xếp trên cùng vẫn là Toyota với 56.805 xe. Đây là kết quả khá bất ngờ khi tháng trước, Trường Hải vẫn còn xếp trên Hyundai với khoảng cách gần 1.000 xe (43.119 so với 42.808).

Xét riêng từng tháng, trong 5 tháng trở lại đây, Hyundai đều bán vượt Trường Hải về số lượng xe du lịch để có doanh số tích luỹ 9 tháng vượt qua đối thủ. Trường Hải chỉ xếp trên Hyundai trong tháng 1 và tháng 3.

Xét theo từng phân khúc, Hyundai đang đánh bại Trường Hải ở các phân khúc xe cỡ nhỏ. Cụ thể, Hyundai Grand i10 vẫn là vua doanh số xe hạng A với lượng bán 12.682 xe trong 9 tháng đầu năm, gần gấp đôi Kia Morning của Trường Hải (7.525 xe). Ở phân khúc B, Hyundai Accent nổi lên như một hiện tượng với doanh số tích luỹ 12.587 xe. Trường Hải với Mazda2 và tân binh Kia Soluto gộp lại mới bằng số lẻ của đối thủ. Trong khi đó, ở hạng C, Trường Hải tự tin với Mazda3 khi thống trị doanh số bằng kết quả 10.324 xe bán ra trong 9 tháng. Hyundai Elantra chỉ bán được bằng một nửa. Hãng xe Hàn rút lui khỏi phân khúc D nên không có xe đối đầu với Mazda6 và Kia Optima của Trường Hải. Một sân chơi khác mà Trường Hải cũng đang ở cửa trên là crossover hạng C với Mazda CX-5 (gần 8.000 xe trong 9 tháng). Hyundai bán trên 5.500 chiếc Tucson cùng giai đoạn. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về thương hiệu, Hyundai đang xếp thứ 2 trên toàn thị trường, chỉ sau Toyota và có thời điểm (tháng 8), khoảng cách chỉ còn khoảng 400 xe. Cả 3 thương hiệu của Trường Hải là Mazda, Kia và Peugeot đều cho thấy sự hụt hơi về doanh số trong năm nay và dần bị Mitsubishi, Ford hay Honda lăm le về thị phần. Theo các chuyên gia, nguyên nhân lý giải sự chững lại của THACO là do năm nay, hãng không còn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hay giảm giá mạnh như những năm trước. Tuy nhiên, việc tung ra mẫu Soluto để khỏa thấp chỗ trống ở hạng B được dự đoán sẽ mang tới nhiều khởi sắc về doanh số. Mẫu xe này đạt doanh số 619 xe trong tháng đầu tiên, con số không hề nhỏ đối với một “tân binh” trên thị trường, hứa hẹn sẽ tạo nên biến động lớn trong phân khúc. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của Mazda3 mới, mẫu xe đang bỏ xa doanh số của Hyundai Elantra.

Kia Soluto sẽ giúp THACO lấy lại vị thế.

3 tháng cuối năm là giai đoạn số lượng người Việt mua xe tăng vọt, các hãng sẽ tận dụng thời cơ này để tung ra các chương trình khuyến mãi và giảm giá hấp dẫn. Vì thế mà trật tự thị tường ô tô trong nước hoàn toàn có thể xáo trộn. Bên cạnh đó, ông lớn Toyota thời gian gần đây đã tỏ ra thức thời hơn với nhiều chính sách khuyến mãi và giảm giá, nhằm cạnh tranh với THACO và TC Motor. Hãng xe bán chạy nhất thị trường Việt từng bị vượt mặt vào tháng 1,2 và 4, chắc chắn đã chủ động tiên liệu những kế hoạch để giữ vững vị trí dẫn đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 917 027